วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560

คัสตาร์ดพุดดิ้ง

      


 คัสตาร์ดพุดดิ้ง 

หลังจากกินพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนมาพอหอมปากหอมคอแล้ว มาต่อกันที่คัสตาร์ดพุดดิ้งสุดคลาสิก หลายคนอาจเจอคัสตาร์ดพุดดิ้งมีกลิ่นคาว แต่สูตรนี้ไม่คาวนะคะ แถมยังมีความหอมของคาราเมลอีกด้วย ลองดูแล้วจะติดใจ
ส่วนผสม ซอสคาราเมล

        • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อช่วยให้น้ำตาลไม่ไหม้เร็ว หรือน้ำตาลเป็นก้อน และช่วยให้ไม่ข้นเกินไป)

          หมายเหตุ : ถ้าอยากให้มีรสเค็มให้ใส่เกลือได้ แต่ใส่แค่ปลายช้อนชาเท่านั้น
ส่วนผสม คัสตาร์ดพุดดิ้ง

        • นมจืด 1 กล่อง (ประมาณ 250 มิลลิลิตร)
        • ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้เบอร์ 3 จะได้กลิ่นไม่คาวมาก)
        • น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
        • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ (เพื่อเพิ่มความมันและหอม)
        • ผงเจลาติน 1 1/2 (หรือ 2 ช้อนชา เนื้อจะแน่น ๆ นุ่ม ๆ)
        • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
 อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

        • หม้อ 
        • กระชอนกรอง 
        • ถ้วยตวง 
        • ช้อนตวง 
        • ถ้วยใส่คัสตาร์ดคาราเมล (ควรใช้พิมพ์โลหะ หรืออุปกรณ์ที่ทนความร้อน เพราะคาราเมลมีความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียส)

วิธีทำคาราเมล
 1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง (ควรคนน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าก่อน พอเดือดจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน) รอให้ตัวคาราเมลเดือดกลายเป็นสีน้ำตาลทอง (ไม่เอาน้ำตาลเข้ม เพราะมันจะขมมาก และระวังส่วนผสมกระเด็น) 
        2. เทคาราเมลลงใส่พิมพ์ ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ พักไว้ 

วิธีทำคัสตาร์ด

        1. ใส่นมจืด น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง 
        2. ตอกไข่ใส่ในภาชนะแล้วตีให้เข้ากัน 
        3. แบ่งส่วนผสมนมจากหม้อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในผงเจลาติน คนให้เข้ากัน พักไว้ 
        4. เมื่อต้มส่วนผสมนมจนบริเวณขอบ ๆ เริ่มเดือดแล้ว แบ่งเทใส่ลงในส่วนผสมไข่แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทกลับลงไปในส่วนผสมนมในหม้ออีกครั้ง
        5. ใส่เจลาตินที่ผสมนมไว้ลงไป เปิดไฟเบา ๆ คนตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เป็นลิ่ม ๆ ต้มประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมข้นขึ้นแล้วยกขึ้นจากเตา
        6. ใช้มือ (ข้างที่ไม่ถนัด) ถือกระชอนกรองวางไว้เหนือพิมพ์ที่ใส่คาราเมลเล็กน้อย เทคัสตาร์ดในหม้อลงเบา ๆ (กระชอนจะกรองเอาเศษลิ่ม ๆ ออก แล้วช่วยให้เนื้อคัสตาร์ดเนียน ไม่มีฟองอากาศ) 
         7. เมื่อเทส่วนผสมคัสตาร์ดใส่พิมพ์หมดแล้ว พักไว้ให้เย็นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง เวลาเสิร์ฟเพียงแค่คว่ำคัสตาร์ดลงบนจาน แล้วจัดการตักกินได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น