วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2560

โมจิหยดน้ำ

เคยสงสัยมานานว่าโมจิหยดน้ำ (Mizu Shingen Mochi) ทำยังไง 



จะทำขายเฉพาะหน้าร้อน ความพิเศษของมันที่เห็นปุ๊บก็ต้องร้องว้าววววคือ..มีรูปร่างใสแจ๋วราวกับหยาดน้ำค้างบริสุทธิ์ สวยงาม ดูบอบบาง แบบว่าคิดได้ยังไงอ่ะ!! และถ้าจะบอกว่าเราสามารถทำทานเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องบินไปต่อติวยาวถึงญี่ปุ่น มาจัดให้แล้วจ้า จะบอกว่ามันง่าย และส่วนผสมน้อยมากๆ ดูตามนี้เลยค่ะ

ส่วนผสม
1.) ผงวุ้นโมจิหยดน้ำ (WATER CAKE) ซอง 5 กรัม
2.) น้ำตาลทรายป่น 12 กรัม
3.) น้ำเปล่า 200-250 มล. (ปรับความนุ่มตามชอบ)
4.) น้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายแดง (KOKUMITSU)
5.) ผงแป้งถั่วเหลือง (KINAKO)
อุปกรณ์
ง่ายๆ เพียงมี พิมพ์น้ำแข็งลูกบอล และ กรวยน้อยๆก็ได้แล้ว
เมื่ออุปกรณ์ครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
วิธีทำ

1. ผงวุ้นญี่ปุ่น WATER CAKE  ซอง 5 กรัม ผสมกับน้ำตาล 12 กรัม เข้าด้วยกัน

2. เติมน้ำเปล่า 200-250 CC.  (ปรับความนุ่มตามชอบ) เติมน้ำทีละนิด เพราะว่าวุ้นละลายยาก คนให้ผงวุ้นละลายแล้วค่อยเติมน้ำอีกนิด คนไปเรื่อยๆและเติมน้ำจนละลายใสเหมือนน้ำเปล่า
3.1 แบบใช้เตา นำไปตั้งไฟให้เดือด ทำให้วุ้นละลายจนหมด ยกลงจากเตา
3.2 หรือ ใช้ไมโครเวฟ เข้าที่ไฟแรง ประมาณ 1-2 นาทีจนเดือน นำออกมาคนให้เข้ากันอีก
4. กรอกลงไปในแม่พิมพ์รูปทรงกลม

5. ทิ้งไว้ให้เย็นเซตตัวในตู้เย็นแล้วค่อยนำออกจากพิมพ์ (ระหว่างนี้ เราสามารถไปเคี่ยวน้ำเชื่อมน้ำตาลแดงรอไว้ได้เลยนะคะ)
6. เตรียมภาชนะน่ารักๆ อย่างเช่นถาดใส่ทาโกะยากิ หรือ จะไทยๆใช้ใบตองก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ
7. จัดวางวุ้นลงไปตรงกลาง เหยาะน้ำเชื่อม (KOKUMITSU) ข้างๆ (น้ำเชื่อมสามารถปรับมาใช้ คาราเมล หรือ เคี่ยวน้ำตลาทรายแดงเองก็ได้นะคะ)
8. โรยผงแป้งถั่วเหลือง(KINAKO)ลงไป (สูตรดัดแปลงสามารถใช้อัลมอนด์บดก็ได้นะคะ) เท่านี้ก็สวยงามฟรุ้งฟริ้งอร่อยพร้อมทานแล้วจ้า
ทำเสร็จแล้วก็รีบกินเลยนะจ๊ะ เพราะหยดน้ำนี้จะอยู่คงรูปแค่ 30 นาทีเท่านั้น!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น